Trang chính Bài viết Giảng viên Suy nghĩ về đặc điểm lao động sư phạm của người giáo viên nhân đọc lại một bài thơ cũ...

Suy nghĩ về đặc điểm lao động sư phạm của người giáo viên nhân đọc lại một bài thơ cũ...

ThS. Phạm Thị Kim Thư

 

         Những năm 1975-1979, chúng tôi là sinh viên của Trường Đại học Sư phạm Hà nội. Cứ 20/11 về là chúng tôi lại được viết và xem báo tường. Cho đến tận bây giờ tôi vẫn còn nhớ như in bài báo của bạn tôi, Phan Thị Hồng Châu:


Nghề của em

 

Có người bảo Nghề của em làm Mẹ
Đem trái tim mình ấp ủ đàn em
Sớm khuya lo tần tảo dịu hiền
Quên khó nhọc chăm sóc bầy em nhỏ.

Bạn gọi em Nghề trồng vườn cao quý

Ươm mầm xanh tươi mát cho đời
Tay xới vun những luống hoa tươi
Mùa quả chín đượm tình người hôm sớm.

Yêu mến lớp măng non đất nước
Bác gọi Nghề em trìu mến: Trồng người
Tổ quốc mong chờ thế hệ tương lai
Theo gương Bác tô ngời trang sử mới!

Là kỹ sư mà chẳng thiết kế nhà cao
Hay xây những công trình gang thép
Em chỉ xây vạn tâm hồn cao đẹp
Bằng tấm lòng như sóng nước đại dương!

 

          Giờ đây, sau hơn 17 năm làm công tác bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục, khi cùng học viên tiếp cận "đặc điểm lao động sư phạm " của người giáo viên, đọc lại bài thơ cũ trên tôi càng cảm nhận những nét tuyệt vời của nghề dạy học được thể hiện trong bài thơ.

 

          Mở đầu bài thơ: " Có người bảo nghề của em làm mẹ...", nghe nhẹ nhàng, dìu dịu, nhưng đó là cả cuộc đời; bởi thực tế: quá trình lao động sư phạm diễn ra lâu dài, phức tạp, khó kiểm soát, khó đánh giá chất lượng hiệu quả... bởi quá trình lao động sư phạm không chỉ diễn ra trên lớp mà còn ngoài lớp như soạn bài ở nhà, làm việc ở thư viện, phòng thí nghiệm, tham gia sinh hoạt chuyên môn, tổ chức các hoạt động cho học sinh ngoài nhà trường... Quá trình ấy được ví với quá trình làm mẹ, người làm vườn sớm khuya tần tảo, quên khó nhọc để nuôi dưỡng, vun trồng, thật tuyệt vời biết bao!


          Sản phẩm của lao động sư phạm là nhân cách học sinh. Cụ thể đó là những kiến thức, kỹ năng, thái độ được hình thành ở học sinh, những nhân cách phát triển toàn diện làm cơ sở cho việc tiếp tục học tập hoặc đi vào cuộc sống. Sản phẩm của giáo dục không được phép có phế phẩm.

Nếu sản phẩm nào đó chưa đạt yêu cầu các nhà giáo dục cần phải đào tạo lại. Bởi thế, tác giả bài thơ ví nhà giáo như "những kỹ sư tâm hồn", xây "vạn tâm hồn cao đẹp" với tình thương mến vô bờ "như sóng nước đại dương" vậy.

 

          Công cụ lao động sư phạm là những kiến thức, những phương tiện thiết bị dạy học ngày càng hiện đại.Đặc biệt, công cụ lao động quan trọng nhất của người giáo viên là nhân cách của chính bản thân mình. Sự hiểu biết, những kỹ năng nghề nghiệp, đạo đức, lối sống, phong cách ứng xử là công cụ giáo dục có hiệu quả. Vì vậy, nguồn nhân lực giáo dục đòi hỏi cao về năng lực, phẩm chất, nhân cách, trách nhiệm công dân, trách nhiệm xã hội...Nghề nghiệp đòi hỏi nhà giáo phải có uy tín nhất định mới tạo được hiệu quả giáo dục. Chính vì vậy, trong cuộc sống đời thường, các thầy cô giáo phải vượt qua nhiều áp lực: Áp lực chuyên môn, áp lực chính trị, áp lực kinh tế ... để đứng vững trên bục giảng.
         

          Mục đích, sứ mệnh của lao động sư phạm mang ý nghĩa, giá trị xã hội quan trọng. Đó là giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ thành những "người công dân tốt, người lao động tốt, người chiến sỹ tốt, người cán bộ tốt của nhà nước"(Hồ Chí Minh), đào tạo nguồn nhân lực, nguồn lực quan trọng nhất, quyết định sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. "Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người"- Bác Hồ, người khai sinh ra nền giáo dục Việt Nam đã đặt trên đôi vai các nhà giáo sứ mệnh cao cả ấy...


         Nhân 20/11/2012 có nhiều chuyện vui (học sinh cũ xây nhà tặng nhà giáo, tâm tình của nhiều người trưởng thành nhớ ơn thầy cô giáo...), lại có cả những chuyện buồn đối với nhà giáo (Trò đánh thầy, xử lý dạy thêm...), nhắc lại bài thơ cũ - là một nhà giáo, tôi thầm nghĩ: Nếu như tất cả mọi người, từ giáo viên đến các thành viên trong xã hội, hiểu được đặc điểm của lao động sư phạm thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp biết bao nhiêu.

 

chuan-dau-ra

Đoàn - Hội

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay85
mod_vvisit_counterHôm qua168
mod_vvisit_counterTháng này3409
mod_vvisit_counterTất cả190776

Đang xem: 3
Ngày: 27/ 07/ 2016

Tìm kiếm

July 2016
SunMonTueWedThuFriSat
12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31

Liên kết website