Khoa Giáo dục

Trường Đại học Sài Gòn

Kết quả tuyển sinh vào đại học hằng năm luôn để lại nhiều kí ức khó phai trong lòng các bạn trẻ. Có những nụ cười mãn nguyện nhưng cũng không ít giọt nước mắt đã rơi vì kết quả ấy. Còn với tôi, nhìn lại cả một chặng đường học tập, tôi vẫn cảm thấy hạnh phúc với những gì mình đang có.

Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình không giàu có về vật chất nhưng gia đình tôi luôn cố gắng đem lại cho tôi nhiều niềm hạnh phúc nhất.

    Để đáp lại công ơn nuôi dạy của cha mẹ, trong mười hai năm liền tôi luôn cố gắng học tập thật tốt. Thế nhưng, điều mà tôi làm mẹ tôi, một giáo viên tiểu học, buồn nhất là không đậu nguyện vọng một vào ngành Sư phạm Anh hệ đại học của Trường Đại học Sài Gòn. Khi ấy, tôi cảm thấy thật buồn và hổ thẹn. Buồn vì sự kì vọng của gia đình và người thân đã dành cho mình quá nhiều, còn hổ thẹn vì mình đã có điều kiện học tập và chăm sóc thuận lợi. Lúc đó, ba tôi khuyên nên nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng hai vào ngành Quản lí Giáo dục của Trường Đại học Sài Gòn, vì nhiều lí do như: đây cũng là hệ đại học, được học gần nhà, sau này tốt nghiệp sẽ được làm ..."ông này bà nọ"! Tôi cũng đã ngộ nhận như vậy vì hai chữ "quản lí" trong tên ngành.

Và cứ thế, suy nghĩ ấy mãi tồn tại trong tôi cho đến khi nhập học. Ngày Khai giảng, chúng tôi được nghe thầy Phó Hiệu trưởng nói về chuẩn đầu ra của ngành. Trong suốt quá trình học tập năm thứ nhất đại học, qua các môn học trong chương trình, các thầy cô trong Khoa đã cho chúng tôi thấy rằng: chúng tôi được đào tạo ra không phải trở thành "ông nọ bà kia", cũng không phải trở thành giáo viên, mà trước hết là các chuyên viên hành chính giáo dục, làm việc trong các cơ sở giáo dục của hệ thống giáo dục quốc dân, từ văn phòng trường mầm non đến các phòng ban của các trường đại học, các cơ quan văn hóa giáo dục của Đảng và Nhà nước. Chính chúng tôi, những chuyên viên được đào tạo bài bản về quản lí giáo dục, sẽ góp phần xây dựng nền hành chính giáo dục và quản lí giáo dục chuyên nghiệp, hiện đại. Nếu bạn nào muốn trở thành giáo viên, có thể học thêm văn bằng hai hoặc học lên sau đại học thì vẫn có thể đi giảng dạy. Và biết đâu, sau một thời gian công tác tích cực, chứng minh được năng lực và phẩm chất, một ngày nào đó, chúng tôi sẽ trở thành "Sếp" thật sự!


    Tóm lại, ngay từ bây giờ, chúng ta - những Cử nhân Quản lí Giáo dục tương lai - cần phải nắm rõ những gì chúng ta đã, đang và sẽ có sau này. Nhận thức đúng và đủ về chuyên nghành của mình đang học, từ đó xây dựng cho được mục tiêu mà ta cần hướng đến mà cố gắng, nổ lực không ngừng trong học tập và rèn luyện.


Trần Nguyễn Minh Nhựt
Lớp DQG1111

Tìm kiếm


 Tìm